Các vấn đề hiện tại của WHOIS tên miền

0
1589
Các vấn đề hiện tại của WHOIS tên miền
Các vấn đề hiện tại của WHOIS tên miền

Hầu hết các kết quả của công cụ WHOIS tên miền – công cụ tra tên miền thì các kết quả ở trên cùng của kết quả tìm kiếm là đường dẫn đến trang web của nhà đăng ký tên miền đã bán tên miền này và các dịch vụ liên quan. Ngoài ra, kết quả còn trả về các thông tin về người dùng đã đăng ký tên miền. Dịch vụ WHOIS được cung cấp bởi các nhà cung cấp đăng ký tên miền và cung cấp cho những tên miền mà họ tài trợ. Sau đây là các vấn đề của WHOIS tên miền.

Các vấn đề hiện tại củCác vấn đề hiện tại của WHOIS tên miềna WHOIS tên miền
Các vấn đề hiện tại của WHOIS tên miền

>>> 10 vấn đề cần lưu ý khi mua tên miền

Độ chính xác

Mục đích của WHOIS tên miền là cung cấp thông tin chính xác về người đăng ký tên miền. Tuy nhiên, một số phát hiện cho thấy rằng, chất lượng kết quả WHOIS trả về đôi khi không chính xác, cần phải cải thiện thêm.

Có cách nào để xác định dữ liệu được hiển thị trong WHOIS là chính xác? Có những thông tin hiển thị chính xác: tên chủ thể đăng ký tên miền, địa chỉ, email,….

Các cuộc tranh luận về cách kiểm tra độ chính xác của dữ liệu WHOIS. Một số khác cho rằng việc kiểm tra tính chính xác của các dữ liệu cá nhân khá phức tạp và đôi khi phải có quyền truy cập vào một danh sách, dữ liệu nào đấy.

Tính riêng tư

Các thảo luận về tính riêng tư và lưu chuyển dữ liệu luôn là tâm điểm tại các cuộc thảo luận về WHOIS. Một số trung tâm thảo luận chính sách đang thay đổi chính sách của WHOIS để giới hạn số lượng thông tin kết quả hiển thị trên WHOIS tên miền. Nhiều quốc gia ở châu Âu kiểm soát chặt việc lưu chuyển dữ liệu cá nhân qua biên giới của các quốc gia. Cơ quan đăng ký tên miền tài trợ cho một tên miền có nhiều khách hàng từ nhiều quốc gia, đồng thời các truy vấn dữ liệu WHOIS cũng đến từ nhiều quốc gia. Luồng dữ liệu được lưu chuyển toàn cầu. Luật pháp thay đổi theo thời gian và gây khó khăn trong việc xác định tính riêng tư khi áp dụng cho luồng thông tin và dữ liệu trao đổi giữa các nước.

Kết quả là có khả năng xung đột giữa luật pháp giữa các nước với các điều khoản và điều kiện của WHOIS. Cơ quan đăng ký tên miền phải tuân thủ theo pháp luật hiện hành.

Các vấn đề hiện tại của WHOIS tên miền
Các vấn đề hiện tại của WHOIS tên miền

Quyền riêng tư và dịch vụ Proxy

Quyền riêng tư và dịch vụ Proxy dành cho cá nhân hoặc tổ chức muốn giữ thông tin của họ đối với thông tin được công bố trên WHOIS tên miền. Các lý do khi sử dụng dịch vụ này gồm:

  • Cá nhân không muốn thông tin của mình công bố trên Internet.
  • Các tổ chức thuộc về tôn giáo, chính trị, dân tộc thiểu số; hoặc chia sẻ thông tin về lý luận hoặc giới tính,…
  • Các công ty, tổ chức có kế hoạch sáp nhập  trong tương lai, các sản phẩm mới, tên dịch vụ hoặc các sản phẩm khác.

Có hai loại dịch vụ này:

  • Privacy Service: một danh sách thay thế, thông tin liên lạc tin cậy, như địa chỉ, số điện thoại, …
  • Proxy Service: đăng ký tên miền riêng, cấp phép sử dụng lại cho khách hàng của mình. Các thông tin liên lạc được hiển thị là thông tin của nhà cung cấp dịch vụ, không phải thông tin khách hàng.

Mục đích sử dụng

Các vấn đề về mục đích sử dụng là cần thiết trong việc bảo vệ dữ liệu cũng như tính riêng tư. Các mục đích mà dữ liệu WHOIS khi thực hiện tra tên miền có thể thu nhập một cách hợp pháp, duy trì và sử dụng phải được nêu rõ bằng các điều khoản rõ ràng.

bình luận

LEAVE A REPLY