Đăng ký giữ chỗ tên miền liên quan đến chủ quyền, lợi ích quốc gia

1
2852

Từ năm 2015, Bộ Thông tin đã ban hành thông tư về việc đăng ký giữ chỗ tên miền nhằm bảo vệ bao gồm các tên miền liên quan tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy trình để có thể xin cấp phép giữ chỗ tên miền đặc biệt như thế. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về những tên miền được giữ chỗ.

Theo Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, thì VNNIC có quyền được giữ chỗ các tên miền chưa được đăng ký, thuộc đối tượng tên miền được giữ chỗ.

Xem thêm: Người Việt Nam ưu tiên sử dụng tên miền Việt Nam

                Quy trình Backorder tên miền iNET

                Mua tên miền tại iNET – 10 lý do bạn nên đăng ký tên miền tại iNET

giữ chỗ tên miền

Quy định về giữ chỗ tên miền được bảo vệ

Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định rõ các tên miền “.vn” được bảo vệ bao gồm các tên miền liên quan tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia:

 • Tên miền là tên các khu vực địa lý hành chính, địa bàn quan trọng thuộc khu vực biên giới, tên các đảo, quần đảo, tên biển, vùng biển thuộc chủ quyền quốc giaViệt Nam;
 • Tên miền là tên các địa danh của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới;
 • Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Công đoàn Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cựu chiến binh Việt Nam…);
 • Các tên miền liên quan đến hoạt động bảo đảm an ninh, quốc phòng, ngoại giao của đất nước;
 • Các tên miền thuộc diện được bảo vệ khác của Bộ Thông tin.

Do đó các cơ quan, tổ chức có liên quan phải chịu trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với VNNIC. Ngoài ra các cơ quan, tổ chức, cá nhân không liên quan đến tên miền sẽ không được phép đăng ký giữ chỗ các tên miền này.

Khi VNNIC đã cấp phép giữ chỗ những tên miền được bảo vệ này thì không có ai có thể đăng ký sở hữu được nữa. Dù bất kỳ cá nhân tổ chức nào sử dụng các tiểu xảo để đăng ký nếu bị phát hiện đều sẽ bị thu hồi.

 

bình luận

1 COMMENT

 1. Jսst want to say your article is as astounding.
  The clearness for your submit is just exсellent
  and i сan suppose you’re a professional on thiѕ sսbject.
  Well together with your permiswion allow me to ggraƅ your feed to stay updated with drawing close ρoѕt.

  Thanks one miⅼlion and plеaѕe continue the enjoyable work.

LEAVE A REPLY