Đăng ký tên miền .vn nhanh chóng và dễ dàng với hồ sơ tên miền điện tử

0
1603
thay đổi thông tin tên miền việt nam .vn

Người dùng hiện nay đã có thể đăng ký sở hữu tên miền quốc gia .vn nhanh chóng và hoàn toàn trực tuyến với công nghệ hồ sơ điện tử.

Thời đại công nghiệp 4.0 đang diễn ra kéo theo các cách thức đăng ký cũng như quản lý dịch vụ tên miền cần được thay đổi để bắt kịp. Nắm bắt được điều đó, VNNIC cùng các nhà đăng ký tên miền quốc đã phát triển, công nghệ hóa và trực tuyến việc cung cấp dịch vụ tên miền .vn nhằm giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng nhanh chóng sở hữu tên miền. Kể từ 12/9/2018, một số nhà đăng ký tên miền quốc gia như iNET, Mắt Bão đã tiến hành triển khai hệ thống tiếp nhận đăng ký tên miền .vn hoàn toàn trực tuyến thông qua hồ sơ điện tử. Với sự thành công của 2 nhà đăng ký trên, thì các nhà đăng ký còn lại cũng đã và đang chuẩn bị xúc tiến triển khai cách thức tiếp nhận hồ sơ mới này.

Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định về đăng ký sử dụng tên miền “.VN” 

Với mục đích giúp các tổ chức cá nhân trong việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia “.vn” dễ dàng, nhanh chóng hơn thì hệ thống đăng ký tên miền Việt Nam trực tuyến đã được ra đời. Người dùng có thể dễ dàng sở hữu với việc cung cấp hồ sơ điện tử thay vì phải hoàn thiện hố sơ giấy như ngày xưa. Đây được coi là bước tiến mới của VNNIC nhằm bắt kịp “thời đại 4.0”. Không chỉ người dùng được lợi, hệ thống mới cũng giúp các nhà đăng ký rất nhiều trong việc cung cấp dịch vụ, duy trì tên miền hay quản lý. Các quá trình giao dịch, xử lý hồ sơ, chuyển nhượng, quản lý thông tin tên miền .vn đều được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng, qua đó giảm bớt phần nào “dữ liệu giấy” khổng lồ đang được lưu trử ở VNNIC lẫn các nhà đăng ký.

Việc triển khai và xây dựng hệ thống quản lý, đăng ký tên miền .vn trực tuyến là một phần trong tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nhà nước. Đây cũng được thực hiện theo tinh thần ghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về chính phủ điện tử, cũng như thực hiện chủ trương cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường hiệu quả việc cung cấp dịch vụ công theo Quyết định số 225/TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 và Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 22/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính và đảm bảo tối đa lợi ích của người sử dụng.

Ưu điểm của hệ thống hồ sơ điện tử được triển khai bởi VNNIC đó là người dùng không còn phải làm hồ sơ bản cứng và thực hiện đăng ký trực tiếp tại các nhà đăng ký hoặc gửi hồ sơ qua chuyển phát. Các cá nhân tổ chức có như cầu có thể thực hiện đăng ký online 100%, kích hoạt dịch vụ ngay khi bản khai đăng ký được hoàn tất và thông tin tên miền được xác thực.

Quy trình của việc đăng ký online cũng được rút gọn đến mức có thể khi chỉ với 6 bước người dùng đã có thể sở hữu tên miền .vn thay vì  mất thời gian làm hồ sơ và chờ đợi như xưa. 6 bước đăng ký tên miền .vn online:

  • Tạo tài khoản và hoàn thiện thông tin tài khoản người dùng.
  • Kiểm tra thông tin tên miền cần đăng ký.
  • Khai thông tin đăng ký tên miền.
  • Ký để hoàn tất bản khai hoặc gửi bản scan bản khai kí đóng dấu (với các tổ chức doanh nghiệp).
  • Thanh toán cho các nhà đăng ký tên miền.
  • Xác thực tên miền qua hệ thông OTP thông qua điện thoại của chủ thể.

Người dùng sẽ được yêu cầu cam kết, xác thực chữ ký và thông tin khai báo với cách thức bảo mật như khi giao dịch qua ngân hàng trực tuyến để đảm bảo thông tin đăng ký tên miền. Đây cũng là cách để bảo vệ người tiêu dùng khi sử dụng tên miền .vn.

Cuộc chạy đua của các Nhà đăng ký trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ đăng ký, sử dụng tên miền “.VN” tới cộng đồng

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đang bao trùm Việt Nam, từ người tiêu dùng đến các doanh nghiệp hay thậm chí là cả các cơ quan nhà nước cũng đang áp dụng công nghệ vào việc hoạt động, quản lý . Và để bắt kịp được thì việc ứng dụng CNTT trong triển khai đăng ký và quản lý hồ sơ tên miền quốc gia .vn là điều tất yếu.

Và chỉ trong 8 ngày kể từ ngày bắt đầu triển khai thì 2 nhà đăng ký tên miền là iNET và Mắt bão đã triển khai rất tốt việc tiếp nhận đăng ký tên miền .vn qua hồ sơ điên tử. Trong đó thì Mắt bão cung cấp dịch vụ cho các chủ thể cá nhân, và iNET cung cấp cho cả chủ thể cá nhân lẫn doanh nghiệp tổ chức. Người dùng hoàn toàn có thể đăng ký online thông qua website của các nhà đăng ký. Sau sự thành công của 2 nhà đăng ký trên thì các nhà đăng ký tên miền quốc gia khác cũng đang nhanh chóng triển khai hệ thống hồ sơ điện tử này.

Có thể thấy, việc nâng cao chất lượng dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.vn” được cung cấp tới người sử dụng trong ngành công nghiệp tên miền không chỉ là cuộc chạy đua của các Nhà đăng ký mà còn là cú “tăng tốc” hoàn thiện, cải cách cả về định hướng, hệ thống kỹ thuật và chất lượng dịch vụ công của cơ quan quản lý tên miền cấp quốc gia là VNNIC hướng tới mục tiêu hỗ trợ tối đa người sử dụng tên miền “.vn” và nền hành chính số tại Việt Nam.

bình luận

LEAVE A REPLY