Người dùng kiện chính phủ Pháp vì bị tịch thu tên miền France một cách bất hợp pháp

0
1062

Jean-Noel Frydman một doanh nhân gốc Pháp vừa qua đã đâm đơn kiện Chính phủ Pháp do bị tước mất tên miền France.com gây thiệt hại lên đến hàng triệu đô la.

Với 20 năm gây dựng và phát triển, Jean-Noel Frydman đã xây dựng France.com trở thành một trang web được hàng triệu người biết đến. Nổi tiếng với những tour du lịch tới Paris, Burgundy, Rivier và rất nhiều địa danh khác tại Pháp, France.com mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho người doanh nhân gốc Pháp này.

Tuy nhiên vào ngày 12 tháng 3 năm 2018, chính phủ Pháp đã thuyết phục công ty Web.com, công ty đang quản lý tên miền France.com chuyển quyền sử dụng domain này cho họ. Tất nhiên là việc chuyển quyền này là hoàn toàn bí mật mà Frydman chỉ biết khi mọi thứ đã hoàn tất.

Trang France.com hiện đã chuyển hướng sang France.fr

Đó là một cú sốc khi mọi nỗ lực tôi xây dựng trong 25 năm đã đổ xuống sông xuống biển chỉ sau một đêm. Trong phút chốc, mọi thứ biến mất mà không có đến 1 lời cảnh báo”, ông Frydman chia sẻ.

Frydman sinh ra tại Pháp và hiện là công dân nước Mỹ. Ông cho biết thêm, ông sẽ mất hàng triệu USD nếu không thể đòi lại được tên miền này. Tất nhiên, Frydman đang chiến đấu tới cùng để đòi lại đứa con cưng của mình với việc đưa chính phủ Pháp ra toàn án Mỹ.

Trên thực tế, France.com đã từng được đưa ra tòa từ năm 2015 khi chính phủ Pháp kiện Frydman tại tòa địa phương. Luật sư Vivek Krishnamurthy, người đang hỗ trợ pháp lý cho Frydman nhận định, hành động của chính phủ Pháp là không phù hợp với cộng đồng Internet hiện nay.

Lý do chúng tôi tham gia bởi có sự bất công lớn đang diễn ra và điều đó sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng tác động tới cách thức hoạt động của Internet”, ông Krishnamurthy chia sẻ.

Frydman đã mua tên miền France.com từ năm 1994 và xây dựng website, khi đó nội dung cũng như giao diện web còn rất thô sơ. Với việc phát triển cũng như dồn tâm huyết thì cuối những năm 1990, France.com trở thành diễn đàn, trang rao vặt và cập nhật thông tin về thời tiết, tỷ giá hối đoái. Đến những năm 2010, website chuyển dần sang việc cung cấp các tour du lịch cho người sử dụng.

Giao diện thời kỳ đầu của France.com

Trước đây, chính phủ Pháp có thái độ rất hợp tác thậm chí là ủng hộ cho website France.com. Nhưng đến năm 2015, bất ngờ họ lại kiện Frydman ra tòa án tại Pháp với cáo buộc vi phạm bản quyền quốc gia với tên “France”. Một số phán quyết của tòa án Pháp đã được đưa ra, lần gần đây nhất là vào tháng 9/2017. Trong đó, tòa yêu cầu Frydman phải chuyển giao tên miền France.com bên cạnh đó ông sẽ nhận mức phạt 150 euro (180 USD) mỗi ngày nếu như không thực hiện lệnh.

Tuy nhiên vào tháng 4/2018, Frydman đã đâm đơn kiện lên tòa án tại Virginia, Hoa Kỳ với cáo buộc cho rằng chính phủ Pháp không đủ cơ sở để yêu cầu sở hữu tên miền France.com. Thậm chí ông còn tuyên bố việc chính phủ lấy tên miền là trái với luật pháp Hoa Kỳ.

Cụ thể, ông Frydman đã kiện chính phủ và Cơ quan Du lịch Pháp (Atout France) với cáo buộc xâm phạm và chiếm quyền bất hợp pháp domain, xâm phạm thương hiệu và cạnh tranh không lành mạnh. Trong hai năm qua, Frydman cùng luật sư Krishnamurthy đã liên tục gửi email tới Matthew McClure, giám đốc pháp lý của Web.com để yêu mở khóa tên miền bắt đầu từ những phiên tòa năm 2015.

Họ lấy tất cả mọi thứ của tôi mà không một lời thông báo. Tôi đã sống 56 năm trên đời rồi, thực sự mà nói, đây là kiểu hành xử không tốt chút nào”, ông Frydman tỏ ra bực tức.

Hiện tại, khách truy cập vào trang France.com sẽ được chuyển hướng tớ website france.fr, một cổng thông tin du lịch do Atout France điều hành. Dẫu vậy, Frydman vẫn tỏ ra rất lạc quan: “Chúng tôi đã có những năm tháng tuyệt vời, và giờ tôi sẽ cố mọi giá để có lại những ngày tháng ấy”.

bình luận

LEAVE A REPLY