Những câu hỏi thường gặp về vấn đề duy trì tên miền

1
2828

Duy trì tên miền là cách thức người sử dụng đóng tiền để gia hạn nhằm tiếp tục được sử dụng tên miền. Và bài viết này cũng sẽ giải đáp toàn bộ những câu hỏi thường gặp trong vấn đề duy trì tên miền tới người đọc.

duy trì tên miền

Những câu hỏi thường gặp về duy trì tên miền

Câu hỏi 1. Người dùng có thể thực hiện duy trì tên miền ở đâu?

Người dùng có thể thực hiện duy trì tên miền tại các Nhà đăng ký đang quản lý tên miền của mình. Nếu như không nhớ rõ về công ty người dùng có thể truy cập trang whois.inet.vn để xem lại thông tin về tên miền. Thông thường các nhà đăng ký tên miền uy tín sẽ có những thông báo bằng email đến người dùng trước khi tên miền hết hạn.

Câu hỏi 2. Tên miền được duy trì tối đa bao nhiêu lâu?

Theo như quy định, người dùng không bị giới hạn về thời gian gia hạn tên miền tức là bao lâu cũng được. Và người sử dụng phải gia hạn tối thiểu là một năm.

Câu hỏi 3. Duy trì gia hạn tên miền khi chưa hết hạn liệu có được không?

Người dùng hoàn toàn có thể yêu cầu gia hạn bất kì lúc nào kể cả khi tên miền vẫn đang trong thời gian hoạt động.

Câu hỏi 4. Tên miền hết hạn thì có thể gia hạn được tiếp nữa không?

Theo quy định, đối với tên miền .vn thì sau 35 ngày tính từ ngày hết hạn người dùng vẫn có thể tiếp tục đóng tiền để duy trì. Còn đối với tên miền quốc tế thì là sau 40 ngày (trung bình), cũng có nhiều loại tên miền thời gian gia hạn chỉ là 15 ngày hoặc 5 ngày tuỳ nhà quản lý. Sau khoảng thời gian này, tên miền sẽ bị thu hồi, bạn không thể đóng phí duy trì cho tên miền được nữa.

Câu hỏi 5. Nếu tôi không nộp phí duy trì thì lúc nào tên miền bị thu hồi?

Sau thời gian chờ gia hạn tên miền (35 ngày với tên miền .vn, 40 ngày đổi với tên miền quốc tế), nếu như người sử dụng vẫn không đóng phí duy trì thì tên miền sẽ được tự động đưa vào hàng chờ xoá thông tin và rơi vào trạng thái tự do.

Câu hỏi 6. Sau khi đóng phí duy trì tên miền trong thời gian chờ gia hạn thì mất bao nhiêu thời gian để tên miền hoạt động tiếp?

Thời gian hoạt động của tên miền sẽ được khôi phục lại trong vòng 30 phút tính từ lúc nhà đăng ký thực hiện duy trì lại tên miền cho người dùng. Tuy nhiên để tên miền có thể nhận lại DNS cũng như hoạt động ổn định thì sẽ rơi vào khoảng 24h.

Câu hỏi 7. Có thể hoàn lại được phí duy trì tên miền nếu như không có nhu cầu sử dụng tiếp hay không? Vì sao?
Phí và lệ phí sử đăng ký sử dụng tên miền .vn đã áp dụng theo quy định của Nhà nước theo Pháp lệnh về Phí và lệ phí, còn đối với tên miền quốc tế là do các nhà quản lý name server ban hành. Khi người dùng đăng ký thì hệ thống sẽ tự động thu phí và gia hạn tên miền tương ứng với số tiền.  Do vậy, khi bạn đã thực hiện đóng phí duy cho tên miền nhưng không còn nhu cầu sử dụng thì bạn sẽ không được hoàn trả lại khoản phí này.

Câu hỏi 8. Thời gian hết hạn mới tên miền được tính như thế nào? Có phải được tính từ lúc đóng phí gia hạn thêm?
Ngày hết hạn của tên miền sẽ được tính từ thời gian hết hạn cũ của tên miền cộng thêm số năm gia hạn. Giả dụ tên miền hết hạn vào ngày 21/07/2015 thì người dùng chỉ việc cộng thêm số năm mình đóng thêm phí duy trì (ví dụ đóng duy trì 2 năm thì tên miền hết hạn vào 21/07/2017). Người dùng cũng có thể xem thêm thông tin tại whois.inet.vn để biết thời gian hết hạn của tên miền.

Câu hỏi 9. Nếu như người dùng đóng tiền duy trì tên miền trong vòng 5 năm nhưng nhà đăng ký chỉ gia hạn trong vòng 2 năm, sau đó tên miền bị người khác đăng ký mất thì liệu có thể lấy lại?

Theo quy định thì đây là do lỗi bên nhà đăng ký chứ không thuộc về lỗi hệ thống nên người dùng hoàn toàn không thể lấy lại được. Đây cũng là lời cảnh giác đến những người có ý định mua tên miền, nên lựa chọn những nhà đăng ký tên miền trực thuộc các tổ chức VNNIC và ICCAN để có thể an tâm về chất lượng dịch vụ sử dụng nhất. Tiếp theo đó là khi gia hạn người dùng nên check lại hạn tên miền trên hệ thống để chắc chắn nhất.

bình luận

1 COMMENT

LEAVE A REPLY