Những câu hỏi về vấn đề thay đổi thông tin tên miền quốc gia

0
1991
thay đổi thông tin tên miền việt nam .vn

Khi đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, người dùng sẽ phải cung cấp các thông tin cho nhà đăng ký để thuận tiệc cho việc quản lý hoặc thay đổi chủ tên miền. Vậy thông tin chủ sở hữu tên miền có thể thay đổi hay không? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về việc thay đổi thông tin tên miền quốc gia Việt Nam cho người dùng.

Những câu hỏi thường gặp về thay đổi thông tin tên miền quốc gia

Câu hỏi 1: Người dùng có thể thay đổi những thông tin nào của tên miền?

Người dùng có thể thay đổi thông tin liên quan đến tên miền như: địa chỉ liên hệ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử đối với tổ chức; Địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đối với các cá nhân ở nước ngoài; cập nhật máy chủ DNS của tên miền.

thay đổi thông tin tên miền việt nam .vn

Câu hỏi 2: Làm sao để thay đổi được thông tin tên miền

Người dùng khi có nhu cầu thay đổi thông tin tên miền có thể làm theo các bước sau:

Liên hệ với nhà đăng ký quản lý tên miền mà người dùng có nhu cầu thay đổi thông tin. Để biết được thông tin của nhà đăng ký đang quản lý tên miền của mình, người dùng có thể sử dụng hệ thống tra cứu thông tin tên miền do VNNIC cung cấp tại whois.vn hoặc whois.inet.vn.

Sau khi liên hệ và yêu cầu thay đổi thông tin, người dùng chỉ việc làm theo sự tư vấn của nhà đăng ký. Lưu ý người dùng không thể tự thay đổi thông tin nếu như không thông qua nhà đăng ký tên miền.

Câu hỏi 3: Tôi không muốn hiển thị các thông tin cá nhân: số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà, tôi có thể đăng ký ẩn các thông tin này được không?

Khi đăng ký tên miền “.vn” người dùng sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin cho nhà đăng ký như: họ và tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ email, số CMND/hộ chiếu. Tuy nhiên, chỉ có các thông tin về chủ thể phục vụ cho việc quản lý như tên miền; ngày đăng ký, ngày hết hạn; tên chủ thể; Nhà đăng ký quản lý tên miền; thông tin về máy chủ tên miền chuyển giao mới được hiển thị công khai trên mạng Internet thông qua hệ thống Whois Việt Nam cung cấp bởi VNNIC tại địa chỉ whois.vn và các hệ thống Whois Việt Nam cung cấp bởi các Nhà đăng ký tên miền “.vn”. Như vậy các thông tin người dùng cung cấp cho nhà đăng ký sẽ chỉ được lưu giữ lại để phục vụ cho việc quản lý sau này chứ không hề được public hết trên mạng, người dùng nên yên tâm về vấn đề bảo mật thông tin của mình.

Câu hỏi 4: Thay đổi thông tin tên miền có mất phí không?

Theo quy định của VNNIC thì việc thay đổi thông tin tên miền hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên người dùng cần xem xét lại hợp đồng giữa bạn và NĐK khi đăng ký tên miền để chắc chắn hơn về vấn đề mất phí khi thay đổi thông tin tên miền quốc gia Việt Nam.

Câu hỏi 5: Tại sao người dùng phải cập nhật thông tin liên hệ cho tên miền?

Theo quy định, Chủ thể tên miền có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin khi đăng ký tên miền theo quy định, đồng thời phải có trách nhiệm quản lý tên miền. Trong trường hợp chủ thể cung cấp thông tin không chính xác dẫn tới việc cơ quan quản lý không thể liên hệ nếu như xảy ra bất kì một sự cố gì liên quan đến việc hoạt động động tên miền. Do vậy, mỗi khi có sự thay đổi thông tin, chủ thể có trách nhiệm thông báo, cập nhật thông tin bằng cách liên hệ với Nhà đăng ký quản lý tên miền của mình để được hỗ trợ.

bình luận

LEAVE A REPLY