Những vấn đề thường gặp liên quan đến tranh chấp, khiếu nại tên miền .vn

0
702

Gần đây xảy ra rất nhiều những vụ tranh chấp,khiếu nại tên miền .vn liên quan đến việc sở hữu trí tuệ thương hiệu. Điều này đa phần kéo dài rất lâu do đôi bên không nắm rõ về quy định quản lý tên miền .vn đối với việc sở hữu thương hiệu. Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu thêm phần nào đó về tranh chấp, khiếu nại tên miền .vn.

Những câu hỏi thường gặp về tranh chấp khiếu nại tên miền .vn

Câu hỏi 1: Nếu có tranh chấp liên quan đến tên miền .VN có liên quan tới công việc, thương hiệu, sản phẩm của tôi nhưng lại bị người khác đăng ký thì tôi phải làm thế nào?

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ đã quy định tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được giải quyết theo các hình thức sau đây:

1. Thông qua thương lượng, hòa giải;

2. Thông qua Trọng tài;

3. Khởi kiện tại Tòa án;

Cũng theo quy định trên thì VNNIC (trung tâm quản lý tên miền .vn) hoặc các nhà đăng ký không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp tranh chấp tên miền. VNNIC chỉ có thể làm trung gian hỗ trợ tư vấn cho các bên cách giải quyết. Và hình thức giải quyết tranh chấp sẽ được đôi bên thống nhất lựa chọn.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để ngăn chặn và bảo vệ thương hiệu khỏi những người đăng ký tên miền khác?

1. Thời gian: nguyên tắc đăng ký sử dụng tên miền đó là ai đăng ký trước sẽ được sử dụng trước, nên khi bạn có ý tưởng đưa ra một sản phẩm nào hay đăng ký một thương hiệu nào thì việc đầu tiên đó là tìm kiếm tên miền và đăng ký tên miền đó. Đừng nên để tới khi bạn chuẩn bị xong xuôi rồi mới đăng ký tên miền, lúc đó có thể bạn đã không còn tên miền đó nữa. Đây cũng là một việc rất hay gặp tại Việt Nam khi người dùng, doanh nghiệp không quan tâm nhiều về tên miền khi công bố thương hiệu.

2.  Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể đăng ký được những tên miền tương tự hoặc có cách phát âm giống. Ví dụ : Facebook là mạng xã hội hàng đầu trên thế giới, và họ cũng đăng ký vô số tên miền giống tên miền chính của họ:

facebook.com

face-book.com

fb.com

facebook.vn

facebook.net

Rất nhiều công ty nước ngoài khác cũng dùng theo biện pháp này, vì nếu có chi phí dành cho tranh chấp kiện tụng về 1 tên miền ít nhất cũng rơi vào 2500$US. Nếu so với tên miền hiện nay có giá duy trì khoảng 20$/năm thì số tiền này đủ đủ để duy trì nó 125 năm trên Internet. Và khi tranh chấp các công ty sẽ phải nhận thêm sự phiền toái bực mình, nên tốt nhất là họ giữ trước để không ai xâm phạm được.

Câu hỏi 3: Nếu gặp các vấn đề vướng mắc hoặc trường hợp liên quan đến tranh chấp tên miền, khiếu nại tên miền “.vn”, thì tôi phải liên hệ với ai? Ở đâu?

Khi cần hỗ trợ bất cứ các vấn đề gì liên quan đến tên miền “.vn” (khiếu nại, tranh chấp, các tác nghiệp liên quan đến tên miền) thì bạn nên liên hệ với nhà đăng ký tên miền đang quản lý tên miền của bạn. Để biết được thông tin của tên miền và thông tin của nhà đăng ký quản lý tên miền, bạn có thể sử dụng hệ thống tra cứu thông tin tên miền .vn được cung cấp bởi nhà đăng ký tên miền iNET whois.inet.vn.

Câu hỏi 4: Tên miền .vn được cung cấp và quản lý bởi VNNIC và là tên miền quốc gia. Nhưng nếu như tên miền đó chứa các nội dung chứa nội dung không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy thì VNNIC sẽ xử lý như thế nào?

Đây cũng là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và hiểu sai dẫn đến hiểu lầm khi đăng ký.

Những trường hợp được nêu trên là các hành vi vi phạm trong lĩnh vực cung cấp thông tin trên mạng thuộc thẩm quyền quản lý của Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.  Nếu bạn phát hiện các tên miền chứa các nội dung trên hãy gửi phản ánh lên Cục Phát Thanh hoặc Thanh Tra. Khi có các phản ánh gửi đến Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử hoặc Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông thì các cơ quan này có biện pháp xử lý phù hợp.

VNNIC sẽ tạm ngưng hoặc thu hồi các tên miền sử dung cho các Website có nội dung vi phạm theo quyết định của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử; Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Thanh tra chuyên ngành.

bình luận

LEAVE A REPLY