Thủ tục đăng ký và quản lý tên miền .vn, rào cản đối với người sử dụng tên miền?

0
619

Tên miền quốc gia Việt Nam .vn do VNNIC tuy đã được phổ biến rộng rãi từ năm 2007 tuy nhiên cho đến nay vẫn nhiều người e dè khi đăng ký sử dụng vì lí do thủ tục.

Người dùng tên miền Việt Nam hiện nay thường có xu hướng lựa chọn tên miền quốc tế nhiều hơn thay vì tên miền quốc gia, hoặc đôi khi tên miền quốc tế hết sự lựa chọn rồi thì mới tìm đến tên miền quốc gia. Phải chăng do những sự khác biệt trong quy định đăng ký, sử dụng đã khiến người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm quốc tế thay vì sản phẩm trong nước?

Sự khác biệt trong đăng ký của tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế

Sự khác biệt đầu tiên giữa hai tên miền đó là từ việc đăng ký.

Đăng ký tên miền quốc tế

Đa phần khi đăng ký tên miền quốc tế, người dùng có thể đăng ký online và sở hữu tên miền chỉ trong vài phút. Thủ tục đăng ký cũng vô cùng đơn giản khi chỉ cần nhập một số thông tin về người dùng như tên, địa chỉ, email,… sau đó hệ thống sẽ tự động đăng ký và gửi mail kích hoạt về email người dùng đã nhập. Người dùng chỉ cần xác minh tên miền thông qua email là có thể sử dụng tên miền.

Đăng ký tên miền Việt Nam

Khi đăng ký tên miền Việt Nam ngoài các thông tin cung cấp như tên miền quốc tế người dùng sẽ phải cung cấp các giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, bản khai đăng ký tên miền cho nhà đăng ký tên miền.

—> Thủ tục đăng ký tên miền Việt Nam .vn

Nhà đăng ký khi nhận bản khai mới bắt đầu lập hồ sơ và đăng ký tên miền theo yêu cầu của khách hàng. Sau đó tên miền mới được kích hoạt cho khách hàng. Thời gian để đăng ký xong tên miền sẽ tùy thuộc vào việc nhà đăng ký xử lý trong bao lâu chứ không thể xong ngay như tên miền quốc tế.

Sự khác biệt trong quản lý tên miền Việt Nam và quốc tế

Ngoài sự khác biệt trong thủ tục đăng ký thì việc quản lý tên miền cũng là một yếu tố khiến người dùng chưa muốn tiếp cận tên miền .vn.

Do nhiều quy định chặt chẽ về việc sử dụng tên miền mà khi người dùng muốn tác động sâu như thay đổi chủ sở hữu, thông tin thì đều phải gửi yêu cầu tới nhà đăng ký đang quản lý tên miền. Khi đó nhà đăng ký tên miền sẽ yêu cầu người dùng tiến hành một số thủ tục theo quy định mới có thể thực hiện thay đổi thông tin hay chủ sở hữu.

Khác với tên miền Việt Nam, tên miền quốc tế khi người dùng có nhu cầu thay đổi thông tin hay chủ sở hữu thì chỉ cần gửi email cho nhà đăng ký. Sau đó nhà đăng ký sẽ hỗ trợ đăng ký cho người dùng mà không yêu cầu nhiều thủ tục như tên miền Việt Nam.

Thay đổi hay ngừng phát triển?

Thông qua 2 ví dụ trên, bạn đọc chắc hẳn sẽ thấy rõ những bất cập trong việc sử dụng tên miền Việt Nam đa phần bắt nguồn từ việc có quá nhiều thủ tục. Từ thủ tục đăng ký tên miền khiến việc đưa tên miền vào sử dụng lâu hơn, cho đến các thủ tục thay đổi chủ thể hay thông tin. Với việc nền công nghiệp 4.0 đang ngày càng phát triển thì việc có quá nhiều thủ tục như thế sẽ khiến cho người dùng không muốn lựa chọn tên miền Việt Nam.

Các đơn vị thuế đang dần giảm bớt các thủ tục để thu hút các doanh nghiệp phát triển, các ban ngành chính phủ đang dần giảm các thủ tục để người dân có thể giải quyết hồ sơ nhanh hơn. Mong rằng VNNIC trong tương lai cũng có thể mang lại những bước đi mới giúp thủ tục về tên miền có thể giảm bớt để giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hơn với tên miền Việt Nam.

 

bình luận

LEAVE A REPLY