Tìm hiểu ý nghĩa của các hậu tố tên miền thường gặp

0
2252
ý nghĩa của hậu tố tên miền

Khi mọi người mua tên miền sẽ thấy rằng có rất nhiều đuôi tên miền với những mức giá khác nhau như .com, .net, .org. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó và ý nghĩa của từng đuôi tên miền là như thế nào?

Đăng ký tên miền đẹp, Những quy tắc lựa chọn tên miền đẹp

10 vấn đề cần lưu ý khi mua tên miền

Những tiêu chí lựa chọn tên miền tốt nhất

ý nghĩa của hậu tố tên miền

Đuôi tên miên hay còn gọi hậu tố tên miền là một thành phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được. Nhiều người khi mua tên miền thường chỉ chọn đúng 1-2 hậu tố tên miền nhất định như .com hay .net mặc dù còn vô số các hậu tố khác như .co, .org,…. Tuy nhiên, ngay cả khi các hậu tố tên miền là có từ khi ra đời của khái niệm cho tên miền, nhiều người vẫn không biết về bản chất, ý nghĩa của hậu tố tên miền. Thuật ngữ “hậu tố tên miền” sau đó được sử dụng phổ biến và thường được nghe nói nhưng ít được hiểu.

Vì vậy, nếu như bạn quan tâm về ý nghĩa cũng như muốn tìm hiểu rõ hơn về hậu tố tên miền, hãy theo dõi tiếp.

Khi nói đến hậu tố tên miền, điều này có nghĩa là các nhà cung cấp thực sự đang hoạt động với các tên miền cấp cao nhất hoặc tên miền mở rộng. Điều này đóng một vai trò lớn trong lĩnh vực tên miền bởi một tên miền không hoạt động được nếu như không có hậu tố tên miền. Do đó, hậu tố tên miền là một phần chính của tên miền hoạt động để cho phép mọi người hoặc khách truy cập của một trang web có thể nhận biết và truy cập được vào trang web. Nó được gọi là tên miền cấp cao nhất.

Với thực tế này, người ta thường lưu ý rằng có một số loại hậu tố tên miền và hậu tố tên miền phổ biến nhất sẽ có những ý nghĩa nhất định như .com là viết tắt của company. Từ đó có thể biết ý nghĩa của các hậu tố tên miền nổi tiếng khác bao gồm .org cho tổ chức (organization) hay .net là mạng lưới (network).

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, trong vài năm qua, có rất nhiều hậu tố tên miền khác đã được phê duyệt và bao gồm cả .aero cho ngành công nghiệp vận chuyển hàng không (aeronautics); .biz cho các doanh nghiệp riêng (âm tiết đầu trong business); .com cho doanh nghiệp, doanh nghiệp thương mại, hoặc dịch vụ trực tuyến; .coop dành cho hợp tác xã (co-operatives); .edu cho các cơ sở giáo dục và các trường đại học (education); .gov dành cho các cơ quan chính (government); .int cho các tổ chức được thành lập bởi các hiệp ước quốc tế; và .mil cho quân đội Hoa Kỳ. Ngoài các hậu tố tên miền thông dụng được đề cập trên; còn rất nhiều hậu tố tên miền khác nữa như . name để sử dụng bởi các cá nhân; .net cho các mạng và thường được dành cho các tổ chức như các nhà cung cấp dịch vụ internet; .org cho các tổ chức phi thương mại; và .pro để sử dụng cho chuyên gia như luật sư và bác sĩ, ….

Thật thú vị khi biết rằng hậu tố tên miền được đề cập như được nhằm mục đích quản lý và xác định rõ các nhóm đang sử dụng các hậu tố. Tuy nhiên tại Việt Nam đa phần các doanh nghiệp và người dùng vẫn không hiểu rõ dẫn đến việc đăng ký theo ý thích nên việc mục đích sử dụng hậu tố cũng không được như mục tiêu ban đầu được định ra

bình luận

LEAVE A REPLY