Tương lai nào cho người dân Anh với tên miền .eu?

0
1927

Nếu bạn là một thực thể tại Anh hoặc đang sinh sống tại Anh và bạn là chủ sở hữu tên miền .eu, thì Ủy ban châu Âu có tin tức cho bạn. Trong một Thông báo gần đây , Ủy ban châu Âu thông báo rằng, tùy thuộc vào bất kỳ sự sắp xếp chuyển tiếp nào, tên miền .eu sẽ không còn có sẵn cho các cư dân và các thực thể của Vương quốc Anh sau Brexit nữa. Trong trường hợp này, hơn 300.000 tên miền .eu sẽ có khả năng bị ảnh hưởng.

Thông báo của Ủy ban châu Âu cho các bên liên quan

Khung pháp lý cho miền cấp cao nhất .eu đặt ra rằng chỉ các cam kết của EU, các tổ chức EU và cư dân EU mới đủ điều kiện đăng ký tên miền .eu. Cơ quan đăng ký – EURid – đã được trao quyền thu hồi bất kỳ tên miền nào được tổ chức bởi một bên không đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện này.

Trong Thông báo của mình, Ủy ban châu Âu cũng thông báo rằng các chủ trương và cư dân của Vương quốc Anh sẽ rơi vào nhóm các bên không đủ điều kiện sau Brexit. Ủy ban cảnh báo các bên liên quan về các tác động sau:

  1. Vương quốc Anh chủ trương và cư dân Anh sẽ không còn có thể đăng ký tên miền .eu sau sự kiện Brexit;
  2. Cơ quan đăng ký sẽ có quyền thu hồi tên miền .eu được đăng ký theo tên của chủ sở hữu và cư dân Vương quốc Anh. Cơ quan đăng ký có thể thu hồi tên miền của sáng kiến ​​riêng của mình và không có bất kỳ giải quyết xung đột phụ thuộc nào;
  3. Nó sẽ không còn bị phụ thuộc bởi các quyền của Anh, chẳng hạn như thương hiệu Anh, chống lại đăng ký tin xấu của tên miền .eu;
  4. Thỏa thuận giữa Nhà đăng ký và người đăng ký phải được thay đổi nếu chúng hiện đang được luật pháp Vương quốc Anh chi phối hoặc chỉ định tòa án Anh hoặc cơ quan giải quyết tranh chấp.

Tên miền thực sự sẽ bị thu hồi và khi nào?

Thông báo của Ủy ban đã được đáp ứng với những lời chỉ trích nghiêm trọng. Nó đã được đặt câu hỏi liệu thu hồi tên miền hiện có là phù hợp với quyền con người để tài sản, đặc biệt là nơi thu hồi diễn ra mà không có bất kỳ (thêm) thủ tục tố tụng tư pháp. Nhiều người cũng đã nhấn mạnh truyền thống của internet về cái gọi là “quyền sở hữu”, theo đó các tên miền hiện có được giữ nguyên sau một thay đổi về cấu trúc. Đây là trường hợp của các miền .su sau khi Liên Xô tan rã.

Lời chỉ trích này có thể là một lý do để EU xem xét lại lập trường nghiêm ngặt hiện tại của mình. EU và Vương quốc Anh hiện đang đàm phán một thỏa thuận đặt ra các thông tin cụ thể về việc rút khỏi Vương quốc Anh từ EU. Do đó, vẫn có khả năng EU và Vương quốc Anh sẽ đồng ý về một sự sắp xếp khác cho .eu Top Level Domains.

Tuy nhiên, thỏa thuận rút tiền nháp mới nhất không nói bất cứ điều gì về tên miền .eu. Nếu không có sự sắp xếp được thực hiện cuối cùng, sau đó các hiệu ứng đặt ra trong Thông báo của Ủy ban sẽ trở thành hiện thực như của sự rút lui của Anh từ EU vào ngày 30 tháng 3 năm 2019.

Bạn có thể làm gì để giữ tên miền .eu của bạn an toàn?

Mặc dù chưa chắc chắn rằng tất cả các miền .eu trong tay các thực thể và cư dân Vương quốc Anh sẽ bị thu hồi khi Brexit diễn ra, có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tránh những tác động tiêu cực của việc thu hồi:

  1. Giải pháp đơn giản nhất: chuyển miền .eu của bạn sang một công ty con của EU bên ngoài Vương quốc Anh trước khi Brexit có hiệu lực.
  2. Nếu bạn không có chi nhánh EU bên ngoài Vương quốc Anh, có thể thiết lập một miền thay thế sớm nhất có thể và bắt đầu chuyển hướng lưu lượng truy cập từ miền .eu của bạn sang miền mới ngay lập tức. Mặc dù chuyển hướng sẽ không còn khả thi nếu miền .eu bị thu hồi, bắt đầu từ bây giờ sẽ đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm nhận được chuyển hướng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực. Nó cũng sẽ cho phép thời gian để thích ứng với tiếp thị của bạn và cho khách hàng điều chỉnh theo tên miền mới.

Một mẹo cuối cùng: trong khi một số người khuyên bạn chuyển miền .eu sang dịch vụ proxy dựa trên EU, cần lưu ý rằng các dịch vụ proxy hiện không được phép theo Chính sách đăng ký tên miền của EURID.

bình luận

LEAVE A REPLY